อาชีพเสริมดีๆ สร้างรายได้เสริม คือ สลัด อาหารเพื่อคนรักสุขภาพ ชอบทานผัก ทานของมีประโยขน์ สามารถทำกินภายในครอบครัว ดีต่อร่างกาย แถมผักยังช่วงรักษาโรคได้อีก และที่สำคัญมากไปกว่านั้น คือ สามารถทำสลัดไปขาย ขายง่ายได้กำไรงาม ถ้าสนใจดูรายละเอียดด้านล่างค่ะ
อาชีพเสริม รายได้เสริม สลัด อาหารสุขภาพขายง่ายกำไรงาม
สลัด อาหารสุขภาพขายง่ายกำไรงาม
สำหรับคนรักสุขภาพไม่มีอาหารชนิดใดดีไปกว่าสลัด เพราะหารับประทานง่าย
ได้ประโยชน์แถมยังมีรสชาติอร่อย สาว ๆ ชอบรับประทานมากเพราะดีกับรูปร่าง
กินแล้วไม่อ้วน แถมยังทำให้ผิวดีอีกด้วย ช่องทางการขายสลัดยังสดใจอยู่
ถึงจะเป็นอาหารเดิม ๆ ที่ทำง่าย กินง่าย และขายกันมานานแล้ว แต่ก็ยังขายได้เรื่อย
ๆ ทำง่าย ทุนต่ำ เหมาะสำหรับคนที่กำลังคิดจะเริ่มต้นขายอาหารสักอย่าง ลองขายสลัดดูก็ไม่เลวนะคะ กำไรงามเกือบเท่าตัวเลยค่ะ ถ้ามีแหล่งวัตถุดิบดี ๆ
รวยทันตาเห็นแน่ ๆ
วิธีทำสลัด
ผักสลัด
ก่อนอื่นต้องเลือกผักก่อนค่ะ ผักเป็นตัวชูโรง
ต้องเลือกให้มีสีตัดกันหน่อย จะเตะตาลูกค้าและน่ารับประทาน เช่น
เลือกผักกาดแก้วสีเขียว มะเขือเทศสีแดง กะหล่ำปลีสีม่วง ข้าวโพดสีเหลือง เป็นต้น
ผักที่เลือกมาทำสลัดนี้ต้องสด และควรเลือกผักที่ปลอดสารด้วย
เพราะผักปลอดสารจะรับประทานอร่อย ไม่มีรสขม และกรอบมากกว่าผักที่แก่ยาฆ่าแมลง
เลือกซื้อผักให้ตรงกับฤดูกาล จะได้ผักที่ถูกและคุณภาพดี เมื่อเลือกผักแล้วก็ไปดูวิธีการทำน้ำสลัดกันดีกว่าค่ะ
ผักที่นิยมนำมาทำสลัดขายส่วนมากจะเลือกผัก ที่สามารถรับประทานดิบได้
และมีรสชาติอร่อย ที่สำคัญราคาต่อกิโลกรัมถูก อาทิเช่น กะหล่ำปลี ผักกาดแก้ว
ข้าวโพด มะเขือเทศ
เมื่อเลือกผักได้แล้วให้หั่นผักให้พอดีคำและ ดูสวยงาม
กะหล่ำปลีซอยเป็นฝอย ผักกาดแก้วฉีกเป็นใบเล็ก ๆ ข้าวโพดแกะแยกเป็นเมล็ด
มะเขือเทศหั่นแว่น
ผักสดทานคู่กับน้ำสลัด น้ำสลัดมีหลายชนิด
แบบที่รู้จักและนิยมรับประทานกันมี 2 ชนิดด้วยกันคือ น้ำสลัดแบบข้น และ
น้ำสลัดแบบใส
น้ำสลัดแบบข้น
ส่วนผสม
-
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) 2 ฟอง
-
เกลือ 1 1/2 ช้อนชา
-
นมข้น 5 ช้อนโต๊ะ
-
น้ำมันพืช 1 1/2 ถ้วยตวง
-
น้ำส้มสายชูผสมน้ำมะนาวเล็กน้อย 1/2 ถ้วย
-
น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
-
ตีไข่กับน้ำตาลทรายจนขึ้นฟู
-
ใส่เกลือ น้ำส้มสายชูผสมน้ำมะนาวเล็กน้อยลงไป
ตีให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
-
แล้วค่อย ๆ เทน้ำมันพืชลงไป ในระหว่างที่เทให้ตีแรง ๆ
ไปพร้อมกันด้วยจนน้ำมันพืชหมดและส่วนผสมเข้ากันดี
-
น้ำสลัดทีดีต้องตีออกมาจนเนียนคล้าย ๆ
ครีมมีสีเหลืองอ่อน ชิมรสดูให้กลมกล่อม
น้ำสลัดแบบใส
ส่วนผสม
-
น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
-
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
-
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
-
กระเทียมสับละเอียดครึ่งหัว
-
มัสตาร์ดผงครึ่งช้อนชา
-
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง
-
เกลือป่น 3 ช้อนชา
-
น้ำมันพืช 1/2 ถ้วยตวง
-
พริกไทย 1 ช้อนชา
วิธีทำ
-
เทส่วนผสมทั้งหมดลงภาชนะ
-
ตีให้เข้ากัน
-
ชิมรสให้ออกเปรี้ยวนำ เค็ม-หวานตาม
ขายยังไง
นิยมขายกันเป็นชุด ผักพร้อมน้ำสลัด จะแบบข้นหรือแบบใสก็เหมือนกัน หรือจะให้เก๋ก็ให้ลูกค้าเลือกตักผักเป็นกรัมแล้วแต่ว่าต้องการผักอะไรตาม
ความต้องการของลูกค้า แล้วนำมาชั่งน้ำหนักคิดเงินก็ดูดี
ลูกค้าจะได้เลือกได้ว่าอยากรับประทานผักอะไรมาก อะไรน้อย แล้วทำน้ำสลัดแยกไว้
ขายเป็นขวดหรือกระปุก
ขายที่ไหน
ถ้าบ้านอยู่เขตเมือง ทำเลดี จะตั้งขายหน้าบ้าน ข้างถนนก็ได้
แต่ต้องควบคุมด้านความสะอาดให้ดี เพราะจะมีฝุ่นละออง ควันพิษจากถนน
หรือจะตั้งแผงขายตามตลาดนัดก็ได้ ลูกค้าหลากหลายและเยอะมาก
ถ้าจัดสลัดได้น่ารับประทานรับรองขายหมดไวแน่นอน เลือกเวลาที่ขายนิดนึง
เป็นตลาดนัดตอนเย็นจะขายดีมาก เพราะลูกค้านิยมบริโภค ตามหน้ามหาวิทยาลัยก็น่าสนใจ
กลุ่มนักศึกษาหญิงจะซื้อกันเยอะ
รายได้
ต้นทุนขึ้นอยู่กับวัตถุดิบ
ว่าคุณจะสามารถซื้อผักได้ราคาถูกแค่ไหน ส่วนมากการขายสลัดจะมีกำไร 2 เท่าตัวของต้นทุน
ผักสลัดจัดเป็นชุด ผักจำนวน 300 กรัม และน้ำสลัด
ขายประมาณชุดละ 30-40 บาท
เทคนิคทิ้งท้าย
- ใส่เนื้อสัตว์เป็นทางเลือกลงในสลัดที่ขายด้วย จะช่วยขยายฐานลูกค้าให้กว้างขึ้นได้
เช่น เนื้อไก่ หมูย่าง ไข่ต้ม เป็นต้น คนที่ไม่ค่อยชอบรับประทานผักจะได้รับประทานได้
- หาน้ำสลัดสูตรแปลก ๆ มาลองขายคู่กับน้ำสลัดสูตรเดิม ๆ
เพิ่มทางเลือกให้ลูกค้า
- จัดชุดสลัดให้สวยงามโดยใช้ผักที่มีสีสันตัดกัน
จะดูน่าซื้อน่ารับประทาน เช่น สีแดงจากมะเขือเทศ สีเขียวจากผักกาดแก้ว
สีส้มจากแครอท สีขาวจากกะหล่ำปลี สีเหลืองจากข้าวโพด สีม่วงจากองุ่นเป็นต้น
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น