วันเสาร์ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2558



คงต้องยอมรับนะคะว่า วุ้นกะทิแช่เย็น ๆ เป็นขนมยอดฮิตสุด ๆ ในช่วงหน้าร้อน ซึ่งอีกไม่นานก็จะเข้าหน้าร้อนกันแล้ว ลองมาดูวิธีทำ วุ้นกะทิ เก็บไว้กินให้อร่อยฉ่ำใจ แถมสูตรนี้ยังพิเศษด้วยการเพิ่มเติมสีสันให้ชวนกินขึ้นไปอีก ทำไม่ยากด้วย เรียกว่าทำง่ายสุด ๆ เลยดีกว่า ทำกินกันแล้วยังทำขายเพื่อสร้างรายได้พิเศษหรือรายได้เสริมให้กับตนเองและครอบครัวได้อีกด้วย ผู้ที่สนใจอาชีพเสริมดีๆลองดูวิธีทำด้านล่างค่ะ
        รายได้เสริม วุ้นกะทิ ขนมไทยกรุบกรอบ

เครื่องปรุง + ส่วนผสม

ส่วนผสมตัววุ้น 

วุ้นผง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 5 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง
น้ำใบเตย,น้ำกาแฟ หรือสีผสมอาหาร (จะใช้หรือไม่ใช้ก็ได้) 


ส่วนผสมหน้าวุ้น  

วุ้นผง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะพร้าว 2 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง
หัวกะทิ 2 1/2 ถ้วยตวง
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 1/2 ช้อนชา
แม่พิมพ์สำหรับใส่วุ้น (ถ้วยหรือชามเล็กๆ ก็สามารถใช้แทนกันได้) 



   วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน

1. ทำตัววุ้นโดย ใส่ผงวุ้นและน้ำเปล่า ลงในกระทะทองเหลืองแล้วนำไปต้มจนผงวุ้นละลาย (หมายเหตุ : สามารถใส่น้ำใบเตยเพื่อทำวุ้นกะทิใบเตยหรือ น้ำกาแฟเพื่อทำวุ้นกะทิกาแฟ หรืออาจใส่ สีผสมอาหารเพื่อให้ได้สีที่ต้องการสำหรับตัววุ้น)
2. ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้ละลายดีจึงหรี่ไฟเบาลง
3. ตักส่วนผสมตัววุ้นลงไปในแบบพิมพ์ที่เตรียมไว้ โดยหยอดให้ได้ประมาณ 3/4 ของแบบ และปล่อยไว้ให้วุ้นจับตัวพอตึง
4. ระหว่างรอตัววุ้นแข็ง เตรียมทำหน้าวุ้นโดย ใส่ผงวุ้นและน้ำมะพร้าว ลงในกระทะทองเหลืองแล้วนำไปต้มจนผงวุ้นละลาย
5. จากนั้นจึงใส่แป้งข้าวโพด, หัวกะทิ (ประมาณ 1/2 ถ้วยตวง) และ เกลือลงไปในส่วนผสมหน้าวุ้น คนอย่างต่อเนื่องจน ส่วนผสมละลายเข้ากัน
6. ใส่หัวกะทิที่เหลือลงไป คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี จากนั้นจึงนำส่วนผสมของหน้าวุ้นไปหยอดใส่พิมพ์ให้เต็มอย่างปราณีต (พิมพ์ต้องใส่ตัววุ้นก่อน และต้องรอจน ตัววุ้นแข็งพอตึงๆก่อน มิเช่นนั้นตัววุ้นและหน้าวุ้นจะผสมกัน)
7. เมื่อหน้าวุ้นและตัววุ้นแข็งดีแล้วก็ให้เคาะออกจากแบบ จัดใส่จานและเสริฟได้ทันที

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.

บทความที่ได้รับความนิยม

10 อันดับงานที่ได้รับความนิยม

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม