คงต้องยอมรับนะคะว่า
วุ้นกะทิแช่เย็น ๆ เป็นขนมยอดฮิตสุด ๆ ในช่วงหน้าร้อน
ซึ่งอีกไม่นานก็จะเข้าหน้าร้อนกันแล้ว ลองมาดูวิธีทำ วุ้นกะทิ เก็บไว้กินให้อร่อยฉ่ำใจ แถมสูตรนี้ยังพิเศษด้วยการเพิ่มเติมสีสันให้ชวนกินขึ้นไปอีก ทำไม่ยากด้วย เรียกว่าทำง่ายสุด ๆ เลยดีกว่า ทำกินกันแล้วยังทำขายเพื่อสร้างรายได้พิเศษหรือรายได้เสริมให้กับตนเองและครอบครัวได้อีกด้วย ผู้ที่สนใจอาชีพเสริมดีๆลองดูวิธีทำด้านล่างค่ะ
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
ส่วนผสมตัววุ้น
- วุ้นผง 2
ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 5
1/2 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทรายขาว
1 ถ้วยตวง
- น้ำใบเตย,น้ำกาแฟ หรือสีผสมอาหาร (จะใช้หรือไม่ใช้ก็ได้)
ส่วนผสมหน้าวุ้น
- วุ้นผง 2
ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะพร้าว 2
1/2 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทรายขาว
1 ถ้วยตวง
- หัวกะทิ
2 1/2 ถ้วยตวง
- แป้งข้าวโพด 2
ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1
1/2 ช้อนชา
- แม่พิมพ์สำหรับใส่วุ้น
(ถ้วยหรือชามเล็กๆ ก็สามารถใช้แทนกันได้)
วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
1. ทำตัววุ้นโดย ใส่ผงวุ้นและน้ำเปล่า ลงในกระทะทองเหลืองแล้วนำไปต้มจนผงวุ้นละลาย
(หมายเหตุ : สามารถใส่น้ำใบเตยเพื่อทำวุ้นกะทิใบเตยหรือ
น้ำกาแฟเพื่อทำวุ้นกะทิกาแฟ หรืออาจใส่
สีผสมอาหารเพื่อให้ได้สีที่ต้องการสำหรับตัววุ้น)
2. ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้ละลายดีจึงหรี่ไฟเบาลง
3. ตักส่วนผสมตัววุ้นลงไปในแบบพิมพ์ที่เตรียมไว้
โดยหยอดให้ได้ประมาณ 3/4 ของแบบ
และปล่อยไว้ให้วุ้นจับตัวพอตึง
4. ระหว่างรอตัววุ้นแข็ง เตรียมทำหน้าวุ้นโดย ใส่ผงวุ้นและน้ำมะพร้าว
ลงในกระทะทองเหลืองแล้วนำไปต้มจนผงวุ้นละลาย
5. จากนั้นจึงใส่แป้งข้าวโพด, หัวกะทิ (ประมาณ 1/2 ถ้วยตวง) และ เกลือลงไปในส่วนผสมหน้าวุ้น
คนอย่างต่อเนื่องจน ส่วนผสมละลายเข้ากัน
6. ใส่หัวกะทิที่เหลือลงไป คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี จากนั้นจึงนำส่วนผสมของหน้าวุ้นไปหยอดใส่พิมพ์ให้เต็มอย่างปราณีต
(พิมพ์ต้องใส่ตัววุ้นก่อน และต้องรอจน ตัววุ้นแข็งพอตึงๆก่อน มิเช่นนั้นตัววุ้นและหน้าวุ้นจะผสมกัน)
7. เมื่อหน้าวุ้นและตัววุ้นแข็งดีแล้วก็ให้เคาะออกจากแบบ
จัดใส่จานและเสริฟได้ทันที
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น