วันพฤหัสบดีที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2558


จะมีใครสักกี่คนที่ไม่เคยกินขนมบัวลอยบ้างไหมน้า ขนมไทยเนื้อเหนียวนุ่มกินคู่กับน้ำกะทิหวาน ๆ หอม ๆ ตักกินร้อน ๆ อร่อยนักแล วันนี้ ก็เลยขอนำสูตรบัวลอยไข่หวานมาฝากเสียเลย เม็ดบัวลอยหลากสีสันน่ากิน เป็นอีกอาชีพเสริมนึงซึ่งสร้างรายได้เสริมให้อีกทางหนึ่ง เสิร์ฟเคียงคู่มากับไข่หวาน เข้ากันดีสุด ๆ ถ้าพร้อมแล้วก็ลุยเลยสิคะ

 รายได้เสริม ขนมไทยหลากสี บัวลอยไข่หวาน

หมายเหตุ :
บัวลอย 1 ถ้วย ให้พลังงานโดยประมาณ 223 กิโลแคลอรี่

สิ่งที่ต้องเตรียม           - แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย           - น้ำ 1/4 ถ้วย          -  เผือกนึ่งสุก (หรือสีผสมอาหารสีม่วง)          -  ฟักทองนึ่งสุก (หรือสีผสมอาหารเหลือง)           - น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น (หรือสีผสมอาหารสีเขียว)           - น้ำกะทิ 1 ถ้วย           - น้ำตาลทราย 1 ถ้วย           - เกลือป่น 1 ช้อนชา           - ไข่ไก่

วิธีทำ            1.แบ่ง แป้งออกเป็น 3 ส่วน ส่วนที่ 1 นวดผสมแป้งกับน้ำและเผือกนึ่งสุก ส่วนที่ 2 นวดแป้งกับน้ำและฟักทองนึ่งสุก ส่วนที่ 3 นวดแป้งกับน้ำใบเตย นวดผสมจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แล้วนำไปคลุกแป้งข้าวเหนียวบาง ๆ เตรียมไว้            2.ใส่น้ำกะทิลงในหม้อ เติมน้ำตาลทรายและเกลือป่น คนผสมจนละลาย นำขึ้นตั้งไฟ พอเดือด รีบปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเตรียมไว้           3. ต้มน้ำในหม้อจนเดือด นำบัวลอยลงต้มทีละสีจนลอยขึ้นมา จากนั้นตักขึ้นสะเด็ดน้ำ ใส่ลงในถ้วย ตักกะทิที่เตรียมไว่ใส่ลงไป            4.ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วย ค่อย ๆ เทลงในหม้อน้ำกะทิ รอจนไข่สุกตามชอบ จากนั้นตักขึ้นใส่ลงในถ้วยบัวลอย พร้อมเสิร์ฟ           บัวลอยไข่หวานพร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า สีสันน่ากินไหมล่ะคะ อิอิ ถ้าใครอยากลองทำกินเองดู ก็ลุยกันเลยจ้า เปลี่ยนสีกันได้ตามใจชอบ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.

บทความที่ได้รับความนิยม

10 อันดับงานที่ได้รับความนิยม

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม