จะมีใครสักกี่คนที่ไม่เคยกินขนมบัวลอยบ้างไหมน้า
ขนมไทยเนื้อเหนียวนุ่มกินคู่กับน้ำกะทิหวาน ๆ หอม ๆ ตักกินร้อน ๆ อร่อยนักแล วันนี้
ก็เลยขอนำสูตรบัวลอยไข่หวานมาฝากเสียเลย เม็ดบัวลอยหลากสีสันน่ากิน เป็นอีกอาชีพเสริมนึงซึ่งสร้างรายได้เสริมให้อีกทางหนึ่ง
เสิร์ฟเคียงคู่มากับไข่หวาน เข้ากันดีสุด ๆ ถ้าพร้อมแล้วก็ลุยเลยสิคะ
รายได้เสริม ขนมไทยหลากสี บัวลอยไข่หวาน
หมายเหตุ : บัวลอย 1 ถ้วย ให้พลังงานโดยประมาณ 223 กิโลแคลอรี่
สิ่งที่ต้องเตรียม - แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย - น้ำ 1/4 ถ้วย - เผือกนึ่งสุก (หรือสีผสมอาหารสีม่วง) - ฟักทองนึ่งสุก (หรือสีผสมอาหารเหลือง) - น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น (หรือสีผสมอาหารสีเขียว) - น้ำกะทิ 1 ถ้วย - น้ำตาลทราย 1 ถ้วย - เกลือป่น 1 ช้อนชา - ไข่ไก่
วิธีทำ 1.แบ่ง แป้งออกเป็น 3 ส่วน ส่วนที่ 1 นวดผสมแป้งกับน้ำและเผือกนึ่งสุก ส่วนที่ 2 นวดแป้งกับน้ำและฟักทองนึ่งสุก ส่วนที่ 3 นวดแป้งกับน้ำใบเตย นวดผสมจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แล้วนำไปคลุกแป้งข้าวเหนียวบาง ๆ เตรียมไว้ 2.ใส่น้ำกะทิลงในหม้อ เติมน้ำตาลทรายและเกลือป่น คนผสมจนละลาย นำขึ้นตั้งไฟ พอเดือด รีบปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเตรียมไว้ 3. ต้มน้ำในหม้อจนเดือด นำบัวลอยลงต้มทีละสีจนลอยขึ้นมา จากนั้นตักขึ้นสะเด็ดน้ำ ใส่ลงในถ้วย ตักกะทิที่เตรียมไว่ใส่ลงไป 4.ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วย ค่อย ๆ เทลงในหม้อน้ำกะทิ รอจนไข่สุกตามชอบ จากนั้นตักขึ้นใส่ลงในถ้วยบัวลอย พร้อมเสิร์ฟ บัวลอยไข่หวานพร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า สีสันน่ากินไหมล่ะคะ อิอิ ถ้าใครอยากลองทำกินเองดู ก็ลุยกันเลยจ้า เปลี่ยนสีกันได้ตามใจชอบ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น