หลายคนน่าจะคุ้นหน้าค่าตาขนมไทย ที่มีให้เห็นมาตั้งแต่สมัยยังเด็ก
ๆ อย่าง ข้าวเหนียวปิ้ง จะเป็นไส้กล้วยก็อร่อย หรือจะเป็นไส้เผือกก็ไม่น้อยหน้า
จับใส่ใบตองปิ้งหอม ๆ ทำขายเป็น อาชีพเสริมได้ รายได้เสริม ดีเลยทีเดียว ขายง่าย คนชอบรับประทาน ราคาย่อมเยา
รายได้เสริม จากขนมไทยปิ้งๆ ย่างๆ
( ข้าวเหนียวปิ้ง )
สิ่งที่ต้องเตรียม
- ข้าวเหนียวขาว 1 กิโลกรัม
- กะทิ 3 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- กล้วยน้ำหว้าสุก ผ่าครึ่งตามยาว 5 ลูก (หรือไส้เผือก)
- ใบตองสำหรับห่อขนม
- ไม้จิ้มฟัน
สำหรับกลัดใบตอง
วิธีทำ
1. ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด จากนั้นแช่ทิ้งไว้ 1 คืน
2. ผสมกะทิกับน้ำตาลทราย และเกลือป่น คนผสมจนน้ำตาลทรายละลาย เตรียมไว้
3. นำข้าวเหนียวที่แช่ไว้ไปนึ่งจนสุก จากนั้นใส่ส่วนผสมกะทิลงไป มูนส่วนผสมให้เข้ากัน พักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
4. ตักข้าวเหนียวมูน 2 ช้อนโต๊ะ วางลงบนใบตอง ตามด้วยกล้วย 1 ชิ้น หรือส่วนผสมไส้เผือก 1 ช้อนโต๊ะ แล้วทับด้วยข้าวเหนียวอีก 1 ช้อนโต๊ะ ม้วนหรือพับใบตองเข้าหากันให้สวยงาม ใช้ไม้จิ้มฟันกลัดหัวและท้าย เตรียมไว้
5. นำข้าวเหนียวไปย่างบนเตา ด้วยไฟอ่อนจนสุกหอมและเนื้อขนมเป็นสีเหลือง ยกลงจากเตา แกะออกจากใบตอง พร้อมรับประทาน
วิธีทำ
1. ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด จากนั้นแช่ทิ้งไว้ 1 คืน
2. ผสมกะทิกับน้ำตาลทราย และเกลือป่น คนผสมจนน้ำตาลทรายละลาย เตรียมไว้
3. นำข้าวเหนียวที่แช่ไว้ไปนึ่งจนสุก จากนั้นใส่ส่วนผสมกะทิลงไป มูนส่วนผสมให้เข้ากัน พักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
4. ตักข้าวเหนียวมูน 2 ช้อนโต๊ะ วางลงบนใบตอง ตามด้วยกล้วย 1 ชิ้น หรือส่วนผสมไส้เผือก 1 ช้อนโต๊ะ แล้วทับด้วยข้าวเหนียวอีก 1 ช้อนโต๊ะ ม้วนหรือพับใบตองเข้าหากันให้สวยงาม ใช้ไม้จิ้มฟันกลัดหัวและท้าย เตรียมไว้
5. นำข้าวเหนียวไปย่างบนเตา ด้วยไฟอ่อนจนสุกหอมและเนื้อขนมเป็นสีเหลือง ยกลงจากเตา แกะออกจากใบตอง พร้อมรับประทาน
สิ่งที่ต้องเตรียม ( สำหรับไส้เผือก )
- เผือกนึ่งสุกบดละเอียด 1 หัว
- น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
- นมข้นจืด 1/4 ถ้วย
- เกลือป่น เล็กน้อย
- เผือกนึ่งสุกบดละเอียด 1 หัว
- น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
- นมข้นจืด 1/4 ถ้วย
- เกลือป่น เล็กน้อย
วิธีทำ
1. ใส่เผือกบด น้ำตาลปี๊บ นมข้นจืด และเกลือป่นลงในกระทะ ตั้งไฟปานกลาง กวนจนส่วนผสมเหนียว พักทิ้งไว้จนเย็น เตรียมไว้สำหรับทำเป็นไส้ขนม
1. ใส่เผือกบด น้ำตาลปี๊บ นมข้นจืด และเกลือป่นลงในกระทะ ตั้งไฟปานกลาง กวนจนส่วนผสมเหนียว พักทิ้งไว้จนเย็น เตรียมไว้สำหรับทำเป็นไส้ขนม
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น