วันอาทิตย์ที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2557


อาชีพเสริม ที่จะแนะนำนี้เป็นอาหารไทยง่ายๆ คนทั่วไปนิยมรับประทานกันแทบจะทุกครัวเรือน เพราะว่าดีต่อสุขภาพ คือ  น้ำพริกกะปิ ปลาทูทอด ( ไข่เจียวชะอม ) ทำกินแล้วยังสามารถทำขายเพื่อสร้างรายได้เสริมได้อีกด้วย

หาอาชีพเสริม น้ำพริก ปลาทูทอด
 ( ไข่เจียวชะอม )


 เครื่องปรุง + ส่วนผสม
-  ปลาทู 2 ตัว
-  กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
-  กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
-  หอมแดงปอกเปลือก 3 ลูก
-  กระเทียมปอกเปลือก 3 ลูก
-  พริก 10 - 15 เม็ด (ปรับเพิ่ม/ลดตามต้องการ)
-  น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
-  น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
-  น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
-  ผักสด หรือ ผักนึ่ง (กะหล่ำปลี, แตงกวา, ผักกาดขาว, มะเขือเทศ, ถั่วฝักยาว, อื่นๆ)
-  ชะอม 1 กำ (ทำไข่เจียวชะอม, จะไม่มีก็ได้)
-  ไข่ไก่ 3 ฟอง (ใช้สำหรับทำไข่เจียวชะอม)

วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง นำปลาทูลงไปทอดจนเหลืองและสุก จึงนำออกมาสะเด็ดน้ำมัน
2. ใส่หอมแดง, พริก, กระเทียมลงในครก (หรือเครื่องปั่นอเนกประสงค์) โขลกจนกระทั่งเข้ากันดี
3.เติมกุ้งแห้ง, กะปิ, น้ำปลา, น้ำมะนาวและน้ำตาล โขลก (หรือปั่น) จนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี
4.ตักใส่ถ้วยน้ำพริก เสิร์ฟพร้อมปลาทูทอดและผักสด (หรือผักนึ่ง) นอกจากนั้น ไข่เจียวชะอมก็ยังนิยมเสิร์ฟรับประทานพร้อมกับน้ำพริกกะปิด้วย  




วิธีทำไข่เจียวชะอม
1.ล้างชะอมให้สะอาดและเด็ดเอาใบอ่อนออกมา หั่นให้มีขนาดยาวประมาณ 1 นิ้ว
2.นำไข่ไก่ไปตอกและใส่ในชาม คนให้ไข่แดงและไข่ขาวเข้ากัน จากนั้นจึงเติมชะอมที่หั่นไว้แล้ว คนต่ออีกครั้งจนไข่และชะอมผสมกันดี
3.ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟปานกลาง ใส่ไข่และชะอมลงไปทอด รอจนกระทั่งสุกเหลืองดี จึงปิดไฟและนำออกมาสะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆ จัดใส่จานและเสิร์ฟทานกับน้ำพริก




0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.

บทความที่ได้รับความนิยม

10 อันดับงานที่ได้รับความนิยม

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม