วันพุธที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2557



ข้าวจี่ เป็นอาหารพื้นบ้านของภาคอีสาน ปั้นเป็นรูปกลมๆเสียบไม้ย่างบนเตาถ่าน ทำกินกันภายในบ้าน ทำขายเป็นรายได้เสริม ขายง่าย คนก็นิยมซื้อกินกัน ทำง่าย ลงทุนน้อย เป็นงาน part time ง่ายๆ
รายได้เสริมง่ายๆ ข้าวจี่

 “ข้าวจี่ คือข้าวเหนียวปั้นขนาดเท่ากำมือ โรยเกลือนำมาปิ้งบนถ่านไฟ ชุบไข่ไก่ แล้วนำไปย่างอีกรอบรับรองว่าแซบอีหลี.. หนาวๆ แบบนี้ได้ข้าวจี่ร้อนๆ กลิ่นหอมๆ สีเหลืองน่ารับประทานสักก้อนก็น่าจะดีทีเดียว ข้าวจี่เป็นอาหารที่นิยมกินในฤดูหนาว เพราะคนสมัยก่อนจะนิยมนั่งผิงไฟคุยกัน แล้วก็ทำข้าวจี่กินแก้หนาวไปด้วย อีกอย่างช่วงนี้เป็นฤดูหลังเก็บเกี่ยวข้าว ข้าวใหม่จะมีกลิ่นหอมและนุ่ม จึงเหมาะที่จะนำมาทำข้าวจี่กินกันเป็นอย่างมาก
  แต่บ้างก็ว่า เป็นเพราะชาวอีสานชอบเดินทางไกลหลังฤดูทำนา จึงต้องเตรียมอาหารเก็บไว้กินนานๆ ซึ่งนั่นก็คือข้าวจี่ และเมื่อทำมากพอสมควรก็จะนำไปถวายพระ จนกลายเป็นประเพณีทำบุญข้าวจี่
                    วิธีทำ ง่ายๆ
                    1. ปั้นข้าวเหนียว(ต้องนึ่งสุกแล้ว) เป็นก้อนทำแบนเล็กน้อยพองาม อ้อ อย่าลืมโรยเกลือหรือน้ำตาล
                    2. นำไฟจี่
(ปิ้ง หรือ ย่าง เตาถ่าน ไฟปานกลางถึงอ่อน ) กลับด้านให้เกรียม เป็นสีเหลืองพอสวยงาม
                    3. นำข้าวจี่ที่ย่างแล้วมาชุบไข่ไก่ ที่ตีไว้ในชาม(ใส่ซอสถั่วเหลือง และน้ำตาล เล็กน้อย ถ้าไม่ชอกไม่ใส่ก็ได้)
                    4. นำขึ้นเตา
อีกครั้ง ถ้าอยากได้ไข่หนาๆ ก็ชุบหลายครั้ง(จากนั้นก็รอให้เย็นสักหน่อยแล้วทานได้เลย )



0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.

บทความที่ได้รับความนิยม

10 อันดับงานที่ได้รับความนิยม

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม