สำหรับคนที่ว่างงาน ยังไม่ได้ทำงานอะไร อยู่บ้านเฉยๆ ลองหาทำต้มข่าไก่ดูสิเป็นอาหารที่เราทำกินกันอยู่บ่อยๆ ลองทำขายเป็นอาชีพเสริมสิค่ะ ไม่ยุ่งยาก รสชาติอร่อย คนส่วนใหญ่นิยมรับประทาน อาจจะเป็นรายได้เสริมดีๆได้ไม่น้อยเลยทีเดียว สนใจดูขั้นตอนการทำด้านล่างค่ะ
รายได้เสริมจากอาหารยอดนิยม ต้มข่าไก่
"ต้มข่าไก่”เป็นอาหารที่มีรสชาติคล้ายต้มยำ ต่างกันเพียงต้มข่าไก่มีการใส่กะทิเพิ่มลงไป ส่วนเครื่องปรุงอื่นๆ
ได้แก่ ไก่
ข่าอ่อน พริก มะนาว และน้ำปลา บางสูตรก็มีการใส่ตะไคร้ด้วย เหมาะทำเป็นกับข้าวเพราะรสชาติค่อนข้างเข้มข้น
ส่วนผสมก็ไม่ยุ่งยาก อาจจะดัดแปลงใส่กุ้งแทนไก่ก็ได้ แต่ไม่นิยมเท่าเนื้อไก่
คุณค่าอาหารทางโภชนาการ
ต้มข่าไก่
เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมรองจากต้มยำกุ้ง โดยเฉพาะในกลุ่มชาวต่างชาติ ต้มข่าไก่นับเป็นอาหารที่เสริมต้มยำกุ้งในระดับนานาชาติ ซึ่งช่วยในการเผยแพร่อาหารไทย ต้มข่าไก่
มีส่วนประกอบหลักคือข่าและไก่ ข่าช่วยในเรื่องของการเป็นสมุนไพรในการปรุงรสแล้วทั้งข่าอ่อนและข่าแก่ ก็จะให้น้ำมันหอมระเหย สมัยก่อนใส่ข่าแก่เพื่อช่วยปรุงรส แต่ในด้านคุณค่าทางโภชนาการ
ถ้าเราใส่ข่าอ่อนๆ ลงไป
เคี้ยวเป็นผักได้อย่างหนึ่ง แล้วก็การเติมกะทิเข้าไปก็ช่วยให้ต้มข่านั้นมีพลังงานเพิ่มขึ้น เราก็จะได้พลังงานมากขึ้น
แล้วรับประทานร่วมกับอาหารจานอื่นที่มีพวกผัก มีส่วนประกอบอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์ เพราะฉะนั้นก็สามารถได้อาหารที่มีความสมดุล
ได้อาหารครบ 5 หมู่ แล้วก็เป็นประโยชน์
ส่วนผสม
- ไก่ (ส่วนสะโพกติดกระดูก (ดิบ) 600 กรัม
- หัวกะทิ 1 1/8 ถ้วยตวง
- มะพร้าวขูด 500 กรัม
- น้ำ ½ ถ้วยตวง
- หางกะทิ 3 ¾ ถ้วยตวง
- น้ำ 3 ½ ถ้วยตวง
ผัก
- ข่าอ่อน (หันเป็นแว่นบางๆ) 4 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ (หั่นเป็นท่อน) 10 ท่อน
- ใบมะกรูดอ่อน 5
ใบ
- พริกขี้หนูสด (บุบพอแตก) 22-23 เม็ด
- ผักชี (สำหรับโรยหน้า) 20 ใบ
- เห็ดฟาง 21 ลูก
- น้ำปลา 5 ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 4 ¾ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ล้างไก่ให้สะอาด หั่นชิ้นพอคำ พักไว้
2.เห็ดฟางเกลาดินออกให้หมดล้างน้ำหั่น
3 ซีก
3.คั้นมะพร้าว
ให้ได้หัวกะทิ 1
1/8 ถ้วยตวง และหางกะทิ 3 ¾ ถ้วยตวง
4.ล้างข่าให้สะอาด
ปอกเปลือกออก หั่นเป็นแว่นบาง ๆ
5.ตะไคร้ตัดรากออก ทุบพอแตก ตัดเป็นท่อน ๆ ยาวประมาณ 3 เซนติเมตร
6.ใบมะกรูดฉีกเส้นกลางออก
แล้วฉีกขวางอีกครั้ง (แบ่ง
4 ส่วน)
7.พริกขี้หนูบุบพอแตก
แช่ไว้ในน้ำมะนาวที่จะใช้ปรุง เพื่อไม่ให้พริกมีสีคล้ำไม่น่ารับประทาน
8.นำหางกะทิใส่หม้อ ตั้งไฟอ่อนต้องคนเป็นระยะมิฉะนั้นกะทิจะเป็นลูกหรือแยกตัว พอเดือดใส่ไก่ ใส่ตะไคร้ และข่า เดือดอีกครั้ง
ใส่เห็ดฟาง เติมน้ำปลาชิมรสให้เค็มพอดี พอไก่สุกนุ่มดี
เติมใบมะกรูดลดไฟเติมหัวกะทิคนให้เข้ากันยกลง ปรุงรสด้วยพริกขี้หนู น้ำมะนาว โรยด้วยผักชี
เคล็ดลับความอร่อย
1.ต้มข่าไก่ควรรับประทานร้อน ๆ จะอร่อย และกะทิไม่เป็นไข
รสชาติจะเข้มข้นกว่ารับประทานในขณะที่เย็น
2.ข่าอ่อน ใบมะกรูดอ่อน
ในตำรับนี้สามารถรับประทานได้หมด ยกเว้นตะไคร้
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น