วันอาทิตย์ที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2557

 อาชีพเสริม ขนมจีนน้ำยากะทิเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยสรรพคุณทางยามากมาย นอกจากสมุนไพรแล้ว ขนมจีนน้ำยากะทินี้ยังนิยมทานคู่กับผักสด ที่มีคุณค่าทางอาหารมาก ทำกินแล้วยังทำขายเป็นรายได้เสริมได้อีก

อาชีพเสริม ( ขนมจีนน้ำยากะทิ )

 ส่วนผสม

เครื่องทำน้ำยา
1. ปลาช่อน 1 กิโลกรัม
2. กระชาย 500 กรัม
3. กระเทียม 100 กรัม
4. ข่า 50 กรัม
5. ตะไคร้ 50 กรัม
6. หอมแดง 100 กรัม
7. พริกแห้ง 50 กรัม
8. เกลือ 1 ช้อนชา
9. หัวกะทิ 2 ถ้วย
10. หางกะทิ 8 ถ้วย
11. ปลาเค็ม 30 กรัม
12. ลูกชิ้นปลากราย 350 กรัม

เครื่องขนมจีนอื่นๆ

1. เส้นขนมจีน
2. ผักกาดดอง
3. ใบแมงลัก
4. ถั่วงอก
5. กะหล่ำปลี

เครื่องปรุง
  1. น้ำปลา
  2. น้ำตาลปี๊บ
วิธีทำ
1.ต้มน้ำ นำสมุนไพรต่างๆลงไปต้ม พอน้ำเดือดเอาปลาช่อนลงไปต้มด้วย
2. ตักสมุนไพรที่ต้มแล้วลงในครกใส่เกลือลงไปตำให้ละเอียด ส่วนเนื้อปลาช่อนนำมาแกะเอาแต่เนื้อและตำรวมกับเนื้อปลาเค็มให้ละเอียดเช่น กัน
3. ตั้งหม้อใส่หัวกะทิ และเครื่องแกงลงไปผัดเข้ากันจนแตกมัน ใส่เนื้อปลาตำละเอียด พอเดือดเติมหางกะทิลงไป
4. ปรุงด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บตามชอบ ใส่ลูกชิ้นปลากรายลงไปต้มด้วยกัน เคี่ยวไฟอ่อนจนเดือด
5. เตรียมจัดเส้นขนมจีนลงในชาม ตักน้ำยาราดบนเส้นขนมจีน ใส่ผักเครื่องเคียงลงไปมากน้อยตามชอบค่ะ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.

บทความที่ได้รับความนิยม

10 อันดับงานที่ได้รับความนิยม

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม