ของหวานแบบไทยๆ
ที่อร่อยและทำง่ายๆ มีอยู่หลากหลายเมนู ซึ่งแต่ละเมนูนั้นก็มาจากส่วนผสมต่างๆ
ที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น จึงขอแนะนำ แกงบวชฝักทอง ทำไม่ยาก ทำกินได้แล้วยังสามารถทำขายเพื่อสร้างรายได้พิเศษ งานทำที่บ้าน ได้อีกทางหนึ่งด้วย ยิ่งในสมัยก่อนนั้น นิยมปลูกผลหมากรากไม้ไว้กินกันเอง
การจะเก็บผักผลไม้ริมรั้วบ้าน
มาผสมผสานกันให้ออกมาเป็นเมนูแสนอร่อยนั้นก็ไม่ใช่เรื่องยาก
รายได้พิเศษ แกงบวชฝักทอง
ส่วนผสม
- ฟักทองหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
2 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า
2 1/2 ถ้วยตวง
- หัวกะทิ
1 ถ้วยตวง
- หางกะทิ
1 ถ้วยตวง
- ใบเตย 2 ใบ
- น้ำตาลทราย 40 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 40 กรัม
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
- ทำความสะอาดและหั่นฟักทองเป็นชิ้นพอดีคำ
เพื่อความสวยงามไม่ต้องปอกเปลือกออก
- นำหางกะทิ, ใบเตย, น้ำตาลทรายและน้ำตาลปี๊บใส่ลงไปในหม้อ
และนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลางจนเดือด
- ใส่ฟักทองที่หั่นไว้แล้วลงไป
ต้มต่อไปจนฟักทองสุกและนุ่ม (ใช้เวลาประมาณ 10 นาที)
- ใส่หัวกะทิและเกลือลงไป
ต้มต่อจนเดือดอีกครั้งจึงปิดไฟ
-
ตักใส่ถ้วย สามารถเสริฟทันทีขณะร้อน
หรือปล่อยไว้ให้เย็นแล้วค่อยเสริฟเป็นอาหารว่างในวันสบายๆ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น