กุ้งสดแกะเปลือก | 10 | ตัว |
ตำลึงเด็ดเป็นใบ | 1 | ถ้วย |
ฟักทอง | 1/4 | ถ้วย |
บวบเหลี่ยม | 1/2 | ถ้วย |
ข้าวโพดอ่อน | 5 | ฝัก |
เห็ดฟางผ่าครึ่ง | 5 | ดอก |
แมงลักเด็นเป็นใบ | 1/4 | ถ้วย |
เนื้อหมูสับ | 2 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกแกงเลียง | 2 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา | 2 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำซุป | 3 | ถ้วย |
เครื่องแกง | ||
พริกไทยเม็ด | 10 | เม็ด |
หอมแดง | 3 | หัว |
รากผักชีซอย | 1/2 | ช้อนชา |
กะปิ | 1/2 | ช้อนโต๊ะ |
กุ้งสดลวกพอสุก | 3 | ตัว |
วิธีทำ
1. โขลกพริกไทยให้ละเอียด ใส่หอมแดง กะปิ รากผักชี โขลกให้ละเอียด ใส่กุ้ง
โขลกรวมกันให้ละเอียด ตักขึ้น พักไว้
2. ล้างผักทุกชนิดให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอคำ
3. ใส่น้ำซุปลงในหม้อ ตั้งไฟกลาง พดเดือดใส่น้ำพริกแกงเลียง คนให้ละลาย
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา เร่งไฟแรงเล็กน้อย ใส่ฟักทอง บวบ เห็ดฟาง ข้าวโพดอ่อน หมูสับ พอสุกใส่กุ้ง ตำลึง เมื่อกุ้งสุกเป็นสีชมพู ใส่ใบแมงลัก พอสุกเขียวยกลง
5. ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟ
2. ล้างผักทุกชนิดให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอคำ
3. ใส่น้ำซุปลงในหม้อ ตั้งไฟกลาง พดเดือดใส่น้ำพริกแกงเลียง คนให้ละลาย
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา เร่งไฟแรงเล็กน้อย ใส่ฟักทอง บวบ เห็ดฟาง ข้าวโพดอ่อน หมูสับ พอสุกใส่กุ้ง ตำลึง เมื่อกุ้งสุกเป็นสีชมพู ใส่ใบแมงลัก พอสุกเขียวยกลง
5. ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น