ข้าวผัดมันกุ้ง งานทำที่บ้าน ง่ายๆ ทำกินเวลาว่าง และยังสามารถทำขายเพื่อสร้าง รายได้เสริม
ข้าวผัดมันกุ้ง งานทำที่บ้าน ง่ายๆ
ข้าวผัดมันกุ้ง
ส่วนประกอบ
ข้าวสวย | 1 | ถ้วย |
มันกุ้ง | 1 | ช้อนโต๊ะ |
กุ้งชีแฮ้หรือกุ้งกุลาดำ | 3-4 | ตัว |
รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกรวมกัน | 1/2 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย | 1/2 | ช้อนชา |
น้ำปลา | 1/2 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช | 3 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
วิธีทำ
1. ล้างกุ้งให้สะอาด แกะเปลือก เด็ดหัวเด็ดหาง ผ่าหลังชักเส้นดำออก
หั่นหยาบ 2 ตัว ที่เหลือแกะเปลือกไว้หัวไว้หาง ผ่าหลังชักเส้นดำออก ทอดให้สุก
พักไว้
2. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน พอร้อนใส่รากผักชี กระทียม พริกไทยโขลก ผัดให้หอม ใส่มันกุ้ง ผัดเคล้าให้เข้ากันดี ใส่กุ้งสับ ผัดให้กุ้งสุก
3. ใส่ข้าว ผัดพอทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ยกลง
4. ตักใส่จาน วางกุ้งทอดบนข้าวผัด รับประทานกับต้นหอม แตงกวา
2. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน พอร้อนใส่รากผักชี กระทียม พริกไทยโขลก ผัดให้หอม ใส่มันกุ้ง ผัดเคล้าให้เข้ากันดี ใส่กุ้งสับ ผัดให้กุ้งสุก
3. ใส่ข้าว ผัดพอทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ยกลง
4. ตักใส่จาน วางกุ้งทอดบนข้าวผัด รับประทานกับต้นหอม แตงกวา
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น