อาหารไทย อีสาน รสแซ่บ ซกเล็ก เป็นเมนูอาหารที่เห็นหน้าตาแล้วอาจจะดูน่ากลัวไปซักหน่อยแต่สำหรับคนที่ได้ลิ้มลองรสชาติแล้วอาจจะดูธรรมดาไปเลย คนส่วนใหญ่นิยมทานกับข้าวเหนียว ส้มตำ สามารถทำขายเพื่อสร้าง รายได้เสริม อีกทางหนึ่ง สนใจ งานทำที่บ้าน ดูขั้นตอนด้านล่างค่ะ
อาหารไทย อีสาน รสแซ่บ ซกเล็ก ( งานทำที่บ้าน )
ซกเล็ก
ส่วนประกอบ
เนื้อวัว เครื่องในวัว(ผ้าขี้ริ้ว ตับ)รวมกัน | 300 | กรัม |
เลือดวัวสดๆ | 1 | ถ้วย |
ใบตะไคร้ | 6 | ใบ |
สะระแหน่เด็ดเป็นใบ | 1/2 | ถ้วย |
ต้นหอมซอย | 2 | ต้น |
ผักชีฝรั่งซอย | 2 | ต้น |
พริกแห้งคั่วโขลกละเอียด | 1 | ช้อนชา |
ข้าวคั่วป่น | 1 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา | 2 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว | 2-3 | ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ล้างเนื้อและเครื่องในให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นบาง
2. ขยำใบตะไคร้กับเลือดสดประมาณ 5-10 นาทีจนเป็นฟองเพื่อดับคาว เอาใบตะไคร้ออก
3. เคล้าเนื้อ เครื่องใน ใส่ข้าวคั่ว พริกป่น ต้นหอม ผักชีฝรั่ง เคล้าให้เข้ากัน ราดด้วยเลือดสดที่เตรียมไว้
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว ตักใส่จาน โรยด้วยใบสะระแหน่ เสิร์ฟ
2. ขยำใบตะไคร้กับเลือดสดประมาณ 5-10 นาทีจนเป็นฟองเพื่อดับคาว เอาใบตะไคร้ออก
3. เคล้าเนื้อ เครื่องใน ใส่ข้าวคั่ว พริกป่น ต้นหอม ผักชีฝรั่ง เคล้าให้เข้ากัน ราดด้วยเลือดสดที่เตรียมไว้
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว ตักใส่จาน โรยด้วยใบสะระแหน่ เสิร์ฟ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น