วันอาทิตย์ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2558


อาหารไทย อีสาน รสแซ่บ ซกเล็ก เป็นเมนูอาหารที่เห็นหน้าตาแล้วอาจจะดูน่ากลัวไปซักหน่อยแต่สำหรับคนที่ได้ลิ้มลองรสชาติแล้วอาจจะดูธรรมดาไปเลย คนส่วนใหญ่นิยมทานกับข้าวเหนียว ส้มตำ สามารถทำขายเพื่อสร้าง รายได้เสริม อีกทางหนึ่ง สนใจ งานทำที่บ้าน ดูขั้นตอนด้านล่างค่ะ

อาหารไทย อีสาน รสแซ่บ ซกเล็ก ( งานทำที่บ้าน )



ซกเล็ก

ส่วนประกอบ

เนื้อวัว เครื่องในวัว(ผ้าขี้ริ้ว ตับ)รวมกัน 300 กรัม
เลือดวัวสดๆ 1 ถ้วย
ใบตะไคร้ 6 ใบ
สะระแหน่เด็ดเป็นใบ 1/2 ถ้วย
ต้นหอมซอย 2 ต้น
ผักชีฝรั่งซอย 2 ต้น
พริกแห้งคั่วโขลกละเอียด 1 ช้อนชา
ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ



1. ล้างเนื้อและเครื่องในให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นบาง
2. ขยำใบตะไคร้กับเลือดสดประมาณ 5-10 นาทีจนเป็นฟองเพื่อดับคาว เอาใบตะไคร้ออก
3. เคล้าเนื้อ เครื่องใน ใส่ข้าวคั่ว พริกป่น ต้นหอม ผักชีฝรั่ง เคล้าให้เข้ากัน ราดด้วยเลือดสดที่เตรียมไว้
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว ตักใส่จาน โรยด้วยใบสะระแหน่ เสิร์ฟ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.

บทความที่ได้รับความนิยม

10 อันดับงานที่ได้รับความนิยม

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม